Cách chọn táo mèo, sơ chế và ngâm rượu táo mèo

Táo mèo trong đông y còn gọi là Sơn tra được trồng nhiều ở vùng núi phía bắc. Táo mèo có tác dụng an thần chữa được nhiềuu loại bệnh về thần kinh như đau đầu chóng mặt, mất ngủ ngoài ra táo mèo còn rất hữu ích trong việc chữa nhiều bệnh như bệnh về tiêu hóa, huyết áp, bên cạnh đó cũng giảm lượng cholesterol và điều hòa tim mạch tốt hơn. Ngâm rượu táo mèo khá đơn giản. Bạn tham khảo bài viết sau để tự ngâm cho mình một bình rượu táo mèo thơm, ngon nhé!

Cách chọn táo mèo, thơm ngon, chất lượng.

Chọn táo mèo

  • Táo mèo có xuất xứ từ các tỉnh miền núi phía Tây Bắc như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai sẽ phù hợp nhất để ngâm rượu vì có độ ngọt và thơm đặc trưng.
  • Táo ra hoa vào khoảng tháng 3 - 4 và cho quả từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Thời điểm táo ngon nhất là vào cuối tháng 8 và giữa tháng 9, được xem là mùa táo mèo ở những khu vực này.
  • Nên lựa chọn những quả táo mèo có màu đỏ, má đào sẽ mang lại chất lượng rượu táo mèo ngâm tuyệt vời nhất.

Chọn rượu ngâm

  • Thông thường dùng rượu nếp quê hoặc rượu tẻ đều được rượu phải nấu bằng men ta chuẩn (men thuốc bắc), rượu đã được ủ một thời gian rồi thì càng tốt. 
  • Độ rượu thường trong khoảng 40 độ - 50 độ. Tùy nồng độ bạn có thể sử dụng mà lựa chọn sao cho hợp lý

Cách chế biến trước khi ngâm

Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi dùng nước rửa cho đến lúc táo sạch hoàn toàn. Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.

Chuẩn bị đem ngâm rượu

Chuẩn bị một cái thủy tinh sạch và khô, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hũ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt và lưu ý là ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.

Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, nếu táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở dưới, còn lại một lượng đường bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy thì như vậy tức là đã thực hiện đúng cách.
 

Hoàn thành

Chắt hết phần nước ngâm và đường trong hũ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt táo mèo dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.

Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon.

Đổ rượu trắng đã chuẩn bị từ đầu vào hũ táo mèo, để hũ vào một góc nhà và để sau ít nhất 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon. Lúc này đã có thể thưởng thức rượu táo mèo thơm ngon đúng chất rồi đấy. Thời gian để rượu táo mèo càng lâu càng ngon, quan trọng phải bảo quản bình thật kín và nơi khô ráo thoáng mát nhé! Chúc bạn có một bình táo mèo thơm, ngon như ý!

Mách nhỏ:

Ngâm rượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô sẽ có màu cánh dán, đậm màu và thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100 ml mật sẽ giảm vị chua và chát của táo.

Để đảm bảo rượu dùng ngâm thuốc, dược liệu quý được tốt và chất lượng nhất. Quý khách có thể tham khảo và lựa chọn rượu nếp cái hoa vàng loại trắng có nồng độ từ 35, 40, 45 hoặc 50 độ sao cho phù hợp với các loại đồ ngâm và nồng độ sử dụng.