Cách bảo quản rượu trắng, rượu thuốc, hoa quả, các loại rượu nói chung

Rượu trắng được chưng cất từ các loại ngũ cốc có chứa tinh bột lên men như gạo nếp, gạo tẻ, ngô hạt, mầm thóc, sắn... bằng phương pháp thủ công.

Đây là loại rượu phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, gạo vẫn là nguyên liệu được đa số người nấu rượu ưa chuộng vì gạo có mùi thơm và độ ngọt nhất định. Hơn nữa, rượu làm từ gạo khá dễ uống và được sử dụng phổ biến hơn các loại ngũ cốc khác, rượu ngon nhất để nấu rượu là gạo nếp cái hoa vàng.

Rượu được bảo quản như thế nào là tốt nhất?

Để rượu sử dụng được lâu, êm ngon và đậm đà theo thời gian, các bạn nên chú ý những yếu tố sau.

  1. Nhiệt độ

Yếu tố quan trọng để giữ được chất lượng rượu ngon phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản. Ngày xưa các cụ thường bảo quản rượu bằng cách hạ thổ, hạ thủy vì như thế sẽ giữ cho nhiệt độ của rượu luôn dc mát và duy trì nhiệt độ ổn định. Do đó, để duy trì chất lượng rượu bạn cần bảo quản nó trong nhiệt độ thích hợp. Chúng ta có thể dụng các vật dụng bảo quản rượu như chum sành, bình, hũ thủy tinh được bịt kín ở nhiệt độ mát từ 15-22 độ là thích hợp nhất. Rượu để lâu sẽ khử nồng độ andehit dần theo cách tự nhiên, do đó khi dùng rượu sẽ không bị nồng sốc khi thưởng thức. Rượu sẽ êm dịu và vẫn giữ nguyên được hương vị.

  1. Độ ẩm

 Đây là yếu tố mà ít ai nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của rượu. Độ ẩm là tốt nhất để bảo quản rượu khoảng từ 70 – 80%. 

  1. Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng tới chất lượng và thời gian sử dụng rượu. Người ta thường phải cất rượu dưới hầm, cất trong tủ, góc nhà hoặc thậm chí là hạ thổ hoặc hạ thủy. 

Ở Trung Quốc xưa kia có những hũ rượu được hạ thổ hàng trăm năm cực kỳ quý giá mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức. Điều đó nói lên rằng cách bảo quản rượu hoàn hảo là phải kiểm soát rượu trong bóng tối. Có thể dùng đèn điện cũng được nhưng tuyệt đối không cho thấy ánh mặt trời.

  1. Độ rung lắc

Khi rượu gạo thường xuyên bị rung lắc mạnh sẽ khiến các thành phần trong rượu bị biến đổi. Vì vậy, các bạn tránh những tác động bên ngoài gây rung lắc bình rượu.

  1. Vệ sinh môi trường xung quanh

Vị trí sạch sẽ, thoáng đãng sẽ hạn chế mùi vị khó chịu và vi khuẩn gây hại, làm thay đổi mùi vị rượu. Việc đặt rượu trong môi trường sạch sẽ, giúp bình, chum rượu không bị bụi hay nấm mốc bám vào bề mặt.

 

Lưu ý: Khi bảo quản hay cất giữ rượu cần ghi rõ tên từng loại rượu, nồng độ,... để tránh bị nhầm lẫn.

Để đảm bảo rượu dùng ngâm thuốc, dược liệu quý được tốt và chất lượng nhất. Quý khách có thể tham khảo và lựa chọn rượu nếp cái hoa vàng loại trắng có nồng độ từ 35, 40, 45 hoặc 50 độ sao cho phù hợp với các loại đồ ngâm và nồng độ sử dụng.